Cùng làm rõ các quy định tại thông tư 38 thủ tục hải quan

Ngành xuất nhập khẩu những năm gần đây đang phát triển mạnh mẽ ở nước ta. Nhà nước đã ban hành nhiều chính sách, thông tư để các hoạt động xuất nhập khẩu diễn ra một cách ổn định thuận lợi. Một trong số đó chính là thông tư 38 thủ tục hải quan ban hành ngày 25/3/2015

Thông tư mới nhất về hải quan

Quy định về chứng từ trong hồ sơ hải quan

Quy định về hồ sơ hải quan là một trong những điểm quan trọng được sửa đổi trong thông tư mới nhất. Hiện tại hồ sơ hải quan đang được quy định rải rác ở nhiều điều trong Thông tư 38. Việc không quy định rõ số chứng từ phải xuất trình và nộp tại thời điểm thông quan, kiểm tra sau thông quan khiến nhiều doanh nghiệp và cán bộ hải quan lúng túng trong việc xác định những chứng từ cần nộp và phải lưu giữ lại.

Trong Thông tư mới sửa đổi, chứng từ trong hồ sơ hải quan đã được quy định cụ thể, liệt kê tất cả các chứng từ mà người khai hải quan cần phải lưu giữ lại và phải xuất trình cho cơ quan Hải quan.

có một số thay đổi về hồ sơ hải quan

Có một số thay đổi về hồ sơ hải quan

Bên cạnh đó, cũng có một số thay đổi đối với hồ sơ hải quan xuất khẩu trong khi làm thủ tục hải quan như: bổ sung hóa đơn thương mại, định mức kỹ thuật đối sản phẩm xuất khẩu là hàng gia công, lập bảng kê chi tiết lâm sản nguyên liệu xuất khẩu là gỗ.

Đồng thời, thông tư cũng đưa vào một số quy định của cơ quan quản lý chuyên ngành để đảm bảo tính minh bạch như: Giấy chứng nhận kiểm tra chuyên ngành, Chứng từ xác nhận tổ chức, cá nhân đủ điều kiện xuất khẩu hàng hóa theo quy định của pháp luật.

Chứng từ được nộp dưới dạng điện tử

Hiện nay người khai hải quan có thể nộp hồ sơ hải quan dưới dạng giấy hoặc điện tử theo quy định. Nhưng thực tế vẫn còn tình trạng hải quan cửa khẩu yêu cầu doanh nghiệp phải nộp cả hồ sơ điện tử và hồ sơ giấy gây mất thời gian, tốn nhiều chi phí cho doanh nghiệp, việc cải cách thủ tục theo hướng điện tử và hạn chế tiếp xúc giữa cơ quan hải quan và doanh nghiệp chưa được đảm bảo.
Tại Thông tư sửa đổi, bổ sung mới nhất quy định cụ thể về việc nộp hồ sơ dạng điện tử, chứng từ ở dạng dữ liệu điện tử hoặc chứng từ giấy chuyển đổi thành chứng từ điện tử cùng thời điểm đăng ký tờ khai

Về khai hải quan, Thông tư mới sửa đổi quy định đối với hàng hóa nhập khẩu. Đó là một vận đơn cần phải được khai báo cho một tờ khai hải quan nhập khẩu. Nếu hàng hóa nhập khẩu không có vận đơn hoặc một vận đơn khai báo trên nhiều tờ khai hải quan thì phải thực hiện tách vận đơn để khai báo.

Việc tách vận đơn thực hiện trên hệ thống và cơ quan Hải quan không phê duyệt, người tách vận đơn tự xác định và hoàn toàn chịu trách nhiệm.

khai hải quan điện tử cập nhật thêm nhiều điểm mới

Khai hải quan điện tử cập nhật thêm nhiều điểm mới

Đối với hàng hóa xuất khẩu, người khai hải quan khai tiêu chí số vận đơn bằng việc lấy số quản lý hàng hóa xuất khẩu trên hệ thống dữ liệu điện tử hải quan. Cơ quan Hải quan không phê duyệt quy trình này mà hệ thống sẽ cấp số hoàn toàn tự động,.

Bên cạnh đó, Thông tư mới sửa đổi cũng quy định cụ thể về thời gian nộp giấy phép khi thực hiện thủ tục hải quan. Hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu thuộc diện phải có giấy phép của cơ quan quản lý chuyên ngành thì phải được cấp giấy phép trước khi đăng ký tờ khai hải quan.

Thông tư mới sửa đổi cũng hướng dẫn cụ thể về vấn đề khai hải quan trong trường hợp hệ thống gặp sự cố, khai thông tin hàng hóa đóng chung container xuất khẩu của cùng một chủ hàng.

Hồ sơ khai bổ sung sẽ được cơ quan hải quan xác minh

Trong trường hợp gửi nhầm hàng, thừa hàng, việc khai bổ sung đối với từng trường hợp  được hướng dẫn trong Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 38/2015/TT-BTC :

Trường hợp người gửi hàng gửi thừa hàng hóa trong hợp đồng, không làm thay đổi số lượng mặt hàng và người nhận chấp nhận việc gửi thừa hàng. Trường hợp này người khai hải quan phải nộp các chứng từ chứng minh theo quy định.

Nếu hàng hóa đã được đưa qua khu vực giám sát thì người khai hải quan phải được thương nhân kinh doanh dịch vụ giám định xác nhận bằng văn bản. Cơ quan hải quan kiểm tra và thực hiện xác minh trong vòng 10 ngày làm việc.

cơ quan hải quan sẽ xác minh hồ sơ khai bổ sung

Cơ quan hải quan sẽ xác minh hồ sơ khai bổ sung

Trong trường hợp người gửi hàng gửi thừa có làm thay đổi số lượng mặt hàng và người nhận chấp nhận việc gửi thừa hàng thì người khai hải quan sẽ nộp các chứng từ chứng minh theo quy định. Cơ quan Hải quan thực hiện kiểm tra như trên và thực hiện xác minh ở nước ngoài trong 15 ngày làm việc, được gia hạn tối đa 2 lần.

Trong trường hợp gửi nhầm toàn bộ hàng hóa thì người khai hải quan phải nộp các chứng từ chứng minh theo quy định. nếu hàng đang trong địa bàn giám sát hải quan cơ quan Hải quan sẽ kiểm tra thực tế.

Nếu hàng hóa đã đưa qua khu vực giám sát thì người khai hải quan phải được thương nhân kinh doanh dịch vụ giám định xác nhận bằng văn bản. Cơ quan hải quan sẽ kiểm tra, xác minh ở nước ngoài trong vòng 90 ngày làm việc, được gia hạn tối đa 2 lần.

Công ty vận tải uy tín hiện nay

Trên đây là một số thông tin mới nhất về thông tư 38 thủ tục hải quan. Nếu còn băn khoăn, thắc mắc, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi: CÔNG TY CP XUẤT NHẬP KHẨU VẬN TẢI ĐẠI DƯƠNG XANH tự hào là đơn vị cung cấp các dịch vụ xuất nhập khẩu, bốc dỡ, vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ, đường hàng không, đường biển và logistic chuyên nghiệp, uy tín, chất lượng.

Đại Dương Xanh là đơn vị hàng đầu về dịch vụ vận tải

Đại Dương Xanh là đơn vị hàng đầu về dịch vụ vận tải

Chúng tôi luôn đặt lợi ích của bạn lên hàng đầu. Với đội ngũ giàu kinh nghiệm, chúng tôi cam kết rằng trong quá trình vận chuyển sẽ đảm bảo an toàn cho hàng hóa của bạn, đảm bảo thời gian giao hàng nhanh chóng, đúng giờ. Các chính sách ưu đãi, khuyến mại, giảm giá giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều chi phí khi sử dụng dịch vụ của Đại Dương Xanh.

Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng truy cập website: daiduongxanhvn.com hoặc liên hệ vào số hotline (08) 6296 6973  hoặc 0906 998 665 để được tư vấn kỹ càng, nắm bắt chính xác giá cả.

Cùng làm rõ các quy định tại thông tư 38 thủ tục hải quan
5 (100%) 3 votes