Vai trò vận tải đường bộ trong nền kinh tế Việt Nam

Dịch vụ vận tải hàng hóa đang ngày càng phát triển mạnh, có tầm quan trọng vô cùng to lớn trong nền kinh tế nước ta. Đặc biệt là vận tải đường bộ – phương thức vận chuyển phổ biến nhất hiện nay. Vậy vai trò vận tải đường bộ trong kinh tế là gì? Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây.

Hoạt động mua bán, trao đổi hàng hóa sẽ như thế nào nếu thiếu đi các dịch vụ vận tải chuyên nghiệp? Bạn có từng nghĩ nếu không có vận tải đường bộ thì quá trình lưu thông hàng hóa hằng ngày của các doanh nghiệp sẽ ra sao?

Đó chính là việc giao thương hàng hóa sẽ không được thực hiện. Lưu thông hàng hóa bị trì trệ, quy mô phát triển của doanh nghiệp sản xuất hàng hóa sẽ chỉ gói gọn trọng phạm vi nhỏ. Chính vì vậy, vai trò của vận tải đường bộ là vô cùng quan trọng.

Vận tải đường bộ là gì?

Vận tải đường bộ là cách thức vận chuyển hàng hóa trên đường bộ bằng các phương tiện như: ô tô, xe tải, xe khách, container,…

Và là hình thức vận tải thông dụng và phổ biến nhất hiện nay

vận tải đường bộ là phương thức vận tải phổ biến nhất hiện nay

Vận tải đường bộ là phương thức vận tải phổ biến nhất hiện nay

Ưu điểm của vận tải đường bộ

 • Tiện lợi, dễ thích nghi với mọi loại địa hình
 • Hiệu quả kinh tế cao trên các cự li đường ngắn và trung bình
 • Có thể hoạt động được trong các điều kiện thời tiết khác nhau
 • Luôn chủ động trong thời gian
 • Vận chuyển hàng hóa đa dạng với khối lượng nhỏ hoặc không quá lớn
 • Khá linh động trong quá trình vận chuyển
 • Đáp ứng tốt yêu cầu hàng hóa thị trường
 vận tải đường bộ hoạt động được trong nhiều điều kiện thời tiết vận tải đường bộ hoạt động được trong nhiều điều kiện thời tiết

Vận tải đường bộ hoạt động được trong nhiều điều kiện thời tiết

Nhược điểm của vận tải đường bộ

 • Cước phí cao nhất trong tất cả các loại hình vận chuyển
 • Không chở được những hàng hóa có khối lượng quá lớn

Vai trò của vận tải hàng hóa đường bộ trong nền kinh tế Việt Nam

Nhiều năm qua, ngành vận tải đường bộ đã khẳng định được vai trò chủ chốt của mình với nền kinh tế bằng việc đóng góp không ít tiền bạc vào nguồn ngân sách nhà nước.

Đồng thời sự phát triển của ngành vận tải đường bộ đã tạo công ăn việc làm ổn định, nguồn thu nhập cao cho hàng triệu người lao động. Từ đó góp phần giải quyết vấn đề việc làm của nhà nước, giảm tỷ lệ thất nghiệp từ đó hạn chế được các tệ nạn xã hội.

Vận tải đường bộ đóng một vai trò trọng yếu của quá trình phân phối và lưu thông, góp phần giúp các hoạt động sản xuất, kinh doanh, mua bán,… diễn ra nhanh chóng, liên tục.

Cuộc sống của chúng ta sẽ ra sao nếu các loại hình vận tải nói chung và vận tải đường bộ nói riêng biến mất?

 • Chúng ta sẽ không có phương tiện để di chuyển hằng ngày, thay vào đó, chúng ta phải “đi bộ”
 • Các đồ dùng như : quần áo, điện thoại, tivi, máy tính, đồng hồ,… sẽ không thể vận chuyển phân phối đến tay người tiêu dùng. Chúng ta không bao giờ được hưởng thụ nó.
 • Hàng hóa không thể nhập khẩu, cũng chẳng thể xuất khẩu vì khoảng cách địa lí quá xa.
 • Sẽ không có những ngôi nhà kiên cố, những tòa nhà cao chọc trời, những trung tâm thương mại, những khu phố sầm uất,… bởi những nguyên liệu xây dựng nên chúng như: gạch, đá, xi măng,… hoàn toàn không có
 • Thức ăn hằng ngày không thể chuyển từ xa về, hoạt động mua bán chỉ bó hẹp lại trong phạm vi rất nhỏ.
không có vận tải sẽ không có cuộc sống văn minh hôm nay

Không có vận tải sẽ không có cuộc sống văn minh hôm nay

Như vậy, nếu không có vận tải cuộc sống văn minh hiện đại sẽ gần như không còn nữa, vì không thể đưa nguyên nhiên vật liệu, sản phẩm, con người đi xa được: không nước máy, không điện, không truyền hình, không điện thoại, … Một cuộc sống hoàn toàn hoang sơ, nghèo nàn.

Dù có vai trò quan trọng nhưng ngành vận tải đường bộ cũng đang gặp không ít thách thức

Nền kinh tế phát triển dẫn đến nhu cầu vận chuyển hàng hóa ngày càng tăng cao. Mọi khách hàng đều mong muốn hàng hóa được vận chuyển nhanh chóng, đảm bảo an toàn tiết kiệm thời gian chi phí tốt hơn.

Vì thế một số phương thức vận tải mới ra đời như tàu biển, hàng không, vận chuyển kết hợp … đang chỗ đứng nhất định trong lĩnh vực vận tải.

Do đó sự cạnh tranh của vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ so với các hình thức khác trở nên khó khăn và gay gắt hơn, buộc các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ vận tải đường bộ phải đổi mới, nâng cao chất lượng để thích nghi với thị trường.

Bên cạnh đó, hiện nay những đề án, nghị định, thông tư đổi mới của các cấp chính quyền đưa ra cũng gây trở ngại rất lớn cho sự phát triển vận tải đường bộ. Nhiều quy định mới được ban hành, nhiều vấn đề phát sinh khiến khách hàng không còn xem vận tải đường bộ là lựa chọn tối ưu vì phát sinh các chi phí và các yêu cầu gây khó khăn trong quá trình vận chuyển.

Dù bạn đang muốn vận chuyển hàng hóa với bất kì hình thức nào thì hãy tìm hiểu kĩ và đưa ra lựa chọn phù hợp nhất.

Đừng ngần ngại, hãy nhanh chóng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và trải nghiệp chất lượng dịch vụ tuyệt vời: CÔNG TY CP XUẤT NHẬP KHẨU VẬN TẢI ĐẠI DƯƠNG XANH tự hào là đơn vị cung cấp các dịch vụ xuất nhập khẩu, bốc dỡ, vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ, đường hàng không, đường biển và logistic chuyên nghiệp, uy tín, chất lượng.

 Đại Dương Xanh là đơn vị hàng đầu về dịch vụ vận tải

Đại Dương Xanh là đơn vị hàng đầu về dịch vụ vận tải

Chúng tôi luôn đặt lợi ích của bạn lên hàng đầu. Với đội ngũ giàu kinh nghiệm, chúng tôi cam kết rằng trong quá trình vận chuyển sẽ đảm bảo an toàn cho hàng hóa của bạn, đảm bảo thời gian giao hàng nhanh chóng, đúng giờ.

Các chính sách ưu đãi, khuyến mại, giảm giá giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều chi phí khi sử dụng dịch vụ của Đại Dương Xanh.

Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng truy cập website: idaiduongxanh.com hoặc liên hệ vào số hotline (08) 6296 6973  hoặc 0906 998 665 để được tư vấn kỹ càng, nắm bắt chính xác giá cả.

Vai trò vận tải đường bộ trong nền kinh tế Việt Nam
Rate this post